Tin chuyên ngành

Tác chiến điện tử - Giải pháp đảm bảo hoạt động cho lực lượng Hải quân

(Stéphane Chèze, Giám đốc phát triển sản phẩm, Hệ thống Chính phủ ) Tác chiến điện tử (Navwar) luôn là áp lực lớn cho các nhiệm vụ quân sự phức tạp, bí mật và phải điều hành từ xa nhất có thể trên phạm vi toàn cầu.

Trung tâm chỉ huy tác chiến Hải quân ngày nay hoạt động dựa vào việc truy cập dữ liệu định vị, dẫn đường và thời gian thực (PNT) an toàn cho các hệ thống tác chiến điện tử C5ISR.

Các tín hiệu PNT tích hợp rất nhiều từ cơ sở hạ tầng, nhà máy đóng tàu đến các hệ thống trên tàu, máy bay và các trang bị khí tài cá nhân. Việc đảm bảo an ninh, an toàn tín hiệu PNT là rất cần thiết, ngay cả trong khu vực không tín hiệu GPS, nhằm kích hoạt các hệ định vị, dẫn đường và nhận dạng tích hợp.

Khi toàn bộ các lực lượng quân sự đều nhận biết rõ ràng, nguồn thông tin PNT chính là hệ thống định vị toàn cầu GNSS như GPS, Galileo. Các tín hiệu vệ tinh này rất dễ bị nhiễu sóng bởi nhiều nguyên nhân như khách quan - tự nhiên hoặc chủ quan - cố ý gây nhiễu (jamming) và thậm chí cung cấp tín hiệu sai lệch được gọi là giả mạo (spoofing). Ngoài việc bảo vệ hoạt động của tàu, tín hiệu PNT đảm bảo còn tác động đến cơ sở hạ tầng quan trọng trong các căn cứ Hải Quân, trung tâm chỉ huy tác chiến, các nhiệm vụ dưới nước, trên không cũng như bảo vệ trang bị khí tài & con người khi gặp nạn. Xem video dưới đây của chúng tôi để hiểu về các hoạt động Hải Quân dựa trên nguồn tín hiệu PNT được đảm bảo an ninh, an toàn.

(https://www.youtube.com/watch?v=kF79RZnhzWw ).

Nguy cơ tiềm ẩn

Các lực lượng quân sự trên khắp thế giới đang đối mặt với sự gia tăng cuộc tấn công gây nhiễu và giả mạo tín hiệu GPS đe doạ các hoạt động quân sự. Trong một bài báo gần đây của tờ Voice of America, ông John Richardson, chủ nhiệm tác chiến Hải Quân Mỹ, xác nhận các thuỷ thủ đang phải tự bảo vệ chính mình khỏi các thiết bị gây nhiễu điện tử của Nga giống như thiết bị họ đã sử dụng tại chiến trường Syria với quân đội Mỹ, và giờ chúng ta đang được trải nghiệm tuyệt đối việc gây nhiễu này tại các vùng biển quốc tế.

Ngay cả trong các hoạt động đảm bảo khu đặc quyền khai thác thuỷ sản, phòng chống buôn bán ma tuý và lực lượng tuần duyên và giám sát giao thông trên biển cũng bị đe doạ bởi các thiết bị gây nhiễu, giả mạo điện tử giá rẻ sử dụng nhằm chống lại các hệ thống giám sát thông tin tự động (AIS) của chính họ hoặc hệ thống giám sát tàu lớn (VMS) để tiến hành các hoạt động phi pháp. Lực lượng Hải quân và Cơ quan thực thi pháp luật hàng hải phải có khả năng phát hiện, khoanh vùng và ngăn chặn các hoạt động tội phạm trên biển này.

Giải pháp nào cho các lực lượng Hải quân trên thế giới tự bảo vệ trước các cuộc tấn công của Navwar, để đảm bảo an toàn trang bị khí tài, con người và nâng cao năng lực quân sự?

Nguồn tín hiệu PNT trên tàu

Các hệ thống, trang bị ứng dụng liên quan đến đảm bảo tín hiệu PNT gồm:

 • Hệ thống dẫn đường
 • Hệ thống giám sát thông tin tự động
 • Hệ thống giám sát tàu lớn
 • Ăng-ten định hướng SATCOM
 • Hệ thống mã hoá
 • Hệ thống dữ liệu liên kết: Link 16, Link 22 (sử dụng xác định mục tiêu)
 • Hệ thống mạng đồng bộ tàu & tác chiến
 • Hệ thống giám sát (Sonar, Radar, etc.)
 • Hệ thống vũ khí
 • Hệ thống hỗ trợ cất cánh máy bay chiến đấu.

Từ danh sách trên, hãy xem xét các yếu tố liên quan đến nguy cơ nếu mất tín hiệu GPS:

 • Các hệ thống trên là tập trung hay độc lập?
 • Chúng có hệ thống dự phòng không?
 • Bạn biết chính xác nơi nguồn dữ liệu PNT cài đặt không?

Tàu có thời gian hoạt động dài trên biển và yêu cầu một số nâng cấp, thích ứng theo thời gian. Ví dụ: Trên tàu có bao nhiêu ăng - ten GPS/GNSS? Mỗi khu vực này là điểm xung yếu nhất của PNT.

Giải pháp đảm bảo nguồn tín hiệu PNT lực lượng Hải quân

Giải pháp đảm bảo tín hiệu PNT cho Hải quân phải linh hoạt, có khả năng nâng cấp cấu hình để đảm bảo mức độ bảo vệ cho từng nhu cầu, cho từng hạ tầng cơ sở, cho từng hệ thống nhiệm vụ cơ động hoặc kiểm tra và giảm thiểu điểm xung yếu (lỗ hổng). Với công nghệ PNT phân lớp, các lực lượng Hải quân có thể thực thi nhiệm vụ thực tế gồm:

Dưới đây là ví dụ về cách Orolia cung cấp giải pháp PNT xác thực đảm bảo các hoạt động quan trọng của Hải quân, ngay cả trong trường hợp mất tín hiệu GPS.

Khi đối phương phát triển mạnh khả năng trong chiến tranh điện tử trên biển, lực lượng Hải quân các nước phải nâng cao nhận thức về lỗ hổng PNT và các giải pháp hiện có để nâng cao năng lực phục hồi hệ thống. Dữ liệu PNT chính xác và tin cậy là điểm mấu chốt xác định các tình huống, hoạt động quân sự và điều hành hệ C5ISR nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ trên bộ và trên biển.

Nguồn: TMC

Các bài viết khác

Copyright @ 2015 TECOTEC Group