Tin chuyên ngành

Đo điện trở đất và điện trở suất đất với GEOHM 5

Geohm 5 - Gossen Metrawatt / Đức, thiết bị đo điện trở đất đa dụng, cầm tay sử dụng nguồn pin. Thiết bị đo điện trở đất và điện trở suất đất theo nhiều phương pháp tuân theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60364-6-61 và chuẩn Châu Âu EN 61.557-5.

Thông số kỹ thuật cơ bản:

- Thang đo điện trở đất: 0,11Ω - 1,99kΩ.

- Độ chính xác: ±(2% giá trị đọc + 3 chữ số).

- Chức năng đo dòng điện hiệu dụng: 0 – 19,9A.

- Bộ nhớ lưu trữ đến 1000 giá trị đo.

- Màn hình hiển thị LCD có thể điều chỉnh.

- Nguồn cấp: pin AA 6V hoặc 4,8V, sạc được.

Bộ Kit thiết bị đo điện trở đất Geohm 5

Các thành phần, linh kiên điện tử trên bo mạch trong thiết bị Geohm 5 sử dụng loại  SMD (linh kiện loại hàn dán), hạn chế tối đa các vấn đề về nhiễu, không đảm bảo đo, độ già hoá theo môi trường, … như của bo mạch với linh kiện tương tự truyền thống. Ngoài ra, thiết bị được trang bị màn hình LCD dễ dàng quan sát các kết quả đo và các tham số liên quan.

Các phương pháp đo điện trở đất và điện trở suất đất với Geohm 5

1. Đo điện trở đất với 4 dây đo

Phương pháp này cần sử dụng 3 cọc điện cực để đo điện trở của đất, gồm một cọc chính cần đo (RE) và 2 cọc thử nghiệm độc lập về điện, thường được ký hiệu là RP (Potential) và RC (Current). Hai cọc thử nghiệm này có thể có chất lượng kém hơn nhưng phải độc lập về điện với cọc điện cực chính.

 

Sơ đồ đo điện trở đất 4 dây sử dụng Geohm 5

Nguyên lý đo điện trở đất mô tả theo hình trên như sau: Geohm 5 sẽ  truyền một dòng điện qua hệ thống nối đất cần đo với cường độ cho trước (nguồn dòng), sau đó đo dòng điện qua cọc thử nghiệm RC. Đồng thời, đo điện áp rơi giữa cọc chính RE và cọc thử nghiệm thứ hai RP. Sự chênh lệch điện thế giữa các cọc RP và cọc RE được đo bằng Vôn kế, còn dòng điện chạy giữa cọc RC và cọc RE đo bằng Ampe kế. Theo định luật Ohm V = IR suy ra R=V/I, ta có điện trở của cọc nối đất.

2. Phương pháp đo điện trở đất bằng kẹp dòng

Đây là phương pháp duy nhất giúp bạn đo điện trở đất mà không cần hệ thống nối đất. Phương pháp được thực hiện bằng cách kẹp kìm đo dòng qua dây nối đất chính.

Sơ đồ đo điện trở bằng kẹp dòng sử dụng Geohm 5

Sử dụng 2 kẹp đo dòng cho hệ thống tiếp địa được nối song song. Một kẹp đưa vào mạch vòng tiếp địa một tín hiệu biết trước (ví dụ 32V/ 1367Hz). Kẹp còn lại sẽ đo dòng điện chạy trong mạch vòng. Do đó, để phương pháp này có thể được thực hiện, cần có một điện trở vòng để đo. Số lượng đường nối đất song song hay số mạch vòng càng nhiều, giá trị đo sẽ càng gần với giá trị điện trở đất thực tế.

3.  Phương pháp đo điện trở suất đất

Phương pháp này sử dụng 4 cọc tiếp địa nhỏ, được cắm cách đều nhau 1 khoảng ít nhất gấp 3 lần độ sâu của cọc và phải nằm trên một đường thẳng.

Điện trở suất thường bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây nhiễu như các mảnh kim loại ở trong đất, vì vậy nên thay đổi vị trí và độ sâu cọc để có nhiều dữ liệu hơn.

Công thức tính điện trở suất như sau:

p = 2πaR

p: là điện trở suất đất.

a: là khoảng cách giữa các cọc

R: là điện trở đất giữa các cọc, được tính toán theo công thức R = V/I và đo đạc theo sơ đồ dưới đây:

TECOTEC Group là nhà phân phối độc quyền của hãng Gossen Mettrawatt tại Việt Nam, luôn mong muốn mang lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất tới Quý khách hàng. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng tham khảo tại website http://tecotec.com.vn hoặc liên hệ với email: hanoi@tecotec.com.vn .

Nguồn: TMC

Các bài viết khác

Copyright @ 2015 TECOTEC Group