Tin chuyên ngành

Đo lường dòng điện ngắn mạch - Chạm đất trong hệ thống điện

Dòng điện ngắn mạch và chạm đất là dòng điện xuất hiện trong dây dẫn khi có sự cố về điện liên quan chạm, chập giữa các dây pha hoặc giữa dây pha (dây lửa) với dây nối đất. Việc đo lường dòng điện ngắn mạch và chạm đất giúp kỹ sư thiết kế lựa chọn loại thiết bị bảo vệ đúng bản chất điện của hệ thống điện, đảm bảo an toàn, đóng cắt kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Phương pháp đo lường cơ bản

Việc đo dòng ngắn mạch không thể đợi đến lúc xảy ra sự cố ngắn mạch hoặc cố ý làm ngắn mạch để đo dòng điện. Vì vậy, tính toán đo dòng ngắn mạch được dựa trên phương pháp đo trở kháng của đường dây trong hệ thống, từ đó tính toán ra dòng ngắn mạch theo công thức định luật Ôm U=I.R => I=U/R.

Lưu ý khi đo dòng chạm đất: Đối với mạng điện tại Việt Nam, đa phần dây trung tính N và dây tiếp địa PE sẽ không được nối chung với nhau, nên khi tiến hành đo dòng chạm đất thường nhỏ cỡ 25-35A, atomat thông thường sẽ không tự động ngắt nếu sự cố chạm đất xảy ra. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng thêm atomat chống dòng dò cho hệ thống điện.  

Phương pháp đo lường với trở kháng vòng 

Sử dụng thiết bị chuyên dụng, chuẩn công nghiệp PROFITEST / Gossen Metrawatt

Dòng sản phẩm PROFITEST của hãng Gossen Metrawatt / Đức, thiết bị chuyên dụng kiểm tra các thông số liên quan đến an toàn điện. Thiết bị đo dòng điện ngắn mạch và chạm đất với độ chính xác cao, phù hợp với nhiều loại lưới điện.

Ngoài ra, thiết bị có chức năng kiểm tra độ chính xác các loại atomat chống dòng dò. Các chức năng khác có thể kể đến như đo điện áp hệ thống, đo điện trở cách điện giữa các pha, đo điện trở đất cho hệ thống tiếp địa.

Sơ đồ đồ đo dòng chạm đất với PROFITEST

Cùng với các tính năng đo lường kể trên, thiết kế chắc chắn đầm tay, an toàn sử dụng của dòng sản phẩm PROFITEST - Gossen Metrawatt phù hợp cho các ứng dụng kiểm tra an toàn hệ thống lưới điện, hỗ trợ các kỹ sư dịch vụ kỹ thuật đạt hiệu quả cao khi thực hiện kiểm tra, bảo trì hệ thống của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm của Gossen Metrawatt, vui lòng đọc thêm tại http://tecotec.com.vn hoặc email: hanoi@tecotec.com.vn.

Nguồn: TMC

Các bài viết khác

Copyright @ 2015 TECOTEC Group