Tin chuyên ngành

Giảm thiểu rác thải đại dương – Phân tích các hạt vi nhựa bằng FTIR VÀ EDX

Rác thải đại dương, đặc biệt là các hạt vi nhựa là vấn đề mới, đang được quốc tế quan tâm hiện nay. Việc xác định các nguồn phát sinh, cũng như khối lượng của chúng trong môi trường biển và ven biển giúp kiểm soát hiệu quả cũng như ngăn ngừa các tác động nguy hại tới đời sống thủy sinh.

Trước đây, các dụng cụ sử dụng trong đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản như: dây câu, lưới đánh cá, … được làm từ vật liệu thiên nhiên. Tuy nhiên, ngày nay chúng đã được thay thế dần bằng các vật liệu nhân tạo. Khi các dụng cụ này không được bảo quản và sử dụng đúng cách, chúng có thể trở thành chất độc hại gây hủy hoại môi trường.

Mẫu dây và mảnh lưới đánh cá thu được trên biển

 

Mẫu dây và lưới đánh cá tại nhà máy tái chế

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, các kỹ sư Shimadzu đã tìm ra được phương pháp để kiểm tra, đánh giá bằng việc kết hợp sử dụng FTIR và EDX - các thiết bị hiện đại trong dòng thiết bị đa năng.

IRTracerTM-100 và EDX-8000

Bảng 1: Kết quả đo của mẫu dây và mảnh lưới đánh cá thu được trên biển

Bảng 2: Kết quả đo của mẫu dây và mảnh lưới đánh cá thu được từ nhà máy tái chế

Dựa vào kết quả từ hai Bảng trên có thể nhận thấy, đối với các mẫu thu được trên biển thành phần chính của chúng là polyetylen; ngoài ra còn có một số phụ gia vô cơ và hữu cơ khác. Mặt khác từ kết quả Bảng 2, nguồn gốc các nguyên tố đa dạng hơn do chúng là vật liệu tái chế, và có sự xuất hiện của nguyên tố đồng (Cu) tại kết quả đo của các mẫu này. Đây có thể là cải tiến nhằm giảm thiểu phát tán của các hạt vi nhựa trong nước biển bằng việc sử dụng thêm một lớp mạ bằng đồng trên bề mặt của vật liệu. Hầu hết các các dụng cụ đánh bắt hải sản đều được làm từ nhựa tổng hợp – một loại vật liệu rất nhẹ có thể nổi trên bề mặt đại dương khi bị vứt bỏ và không được xử lý, đó chính là một trong những nguồn rác thải nhựa trên đại dương nếu không được tái sử dụng và thu gom đúng cách.

Điều này khẳng định sự ưu việt của dòng thiết bị phân tích đa năng của Shimadzu hoàn toàn có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phân tích nhanh trong việc kiểm soát cũng như giảm thiểu sự phát tán của rác thải nhựa – nguồn phát thải của hạt vi nhựa trên đại dương, giúp phần nâng cao chất lượng và kiểm soát vấn nạn ô nhiễm vốn đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia.

Nguồn: ETA

Các bài viết khác

Copyright @ 2015 TECOTEC Group