Tin chuyên ngành

Seal niêm phong trong vận chuyển hàng hóa

Vấn nạn mất cắp là một rủi ro lớn trong vận chuyển hàng hóa và có xu hướng diễn ra ngày càng mạnh. Để đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển, chủ hàng sẽ phải có những biện pháp đảm bảo hàng hóa khi đến tay người nhận còn nguyên đai, nguyên kiện và đủ hàng như ban đầu. Một trong những biện pháp an ninh cao cấp nhất hiện nay là sử dụng seal niêm phong.

1. Seal niêm phong

Seal niêm phong, hay còn được gọi bằng một số tên khác như kẹp chì, niêm chì, … nhưng tên chính xác của nó là seal; được dùng để niêm phong hàng hóa như thùng carton, vỏ hộp, bao bì lớn nhỏ, các loại hàng hóa cần vận chuyển đi xa bằng xe tải, container.

2. Số seal

Mỗi seal này có một dãy số serial được gọi là số seal gồm có 6 chữ số, tùy vào số lượng sử dụng, các con số 0 sẽ được thêm vào trước để đủ 6 chữ số. Mỗi container sẽ được niêm phong một số seal duy nhất, không giống với bất kỳ số seal nào khác, nhằm đảm bảo container không được thay thế bằng seal khác. Nếu có sự thay đổi tức hàng hóa đã có sự thay đổi, người nhập khẩu có quyền không nhận hàng và truy cứu trách nhiệm với bên vận chuyển.

3. Các loại seal niêm phong

Seal niêm phong có rất nhiều loại để đáp ứng đầy đủ cho các nhu cầu sử dụng của khách hàng và được chia là 3 loại phổ biến như sau:

- Seal niêm phong Container (hay còn gọi là Bolt seal, seal cối): Seal container được dùng chủ yếu trong ngành Logistics (đường biển, đường bộ) để niêm phong container, thùng xe tải,… Seal container được làm từ nhựa ABS và thép có khả năng chịu được va đập cao và lực kéo theo ISO 17712:2013 > 10KN, được trang bị hệ thống khóa 1 chiều (chỉ sử dụng được 1 lần), muốn phá seal phải sử dụng tới kìm cắt cộng lực.

- Seal niêm phong cáp (hay còn gọi là Cable Seal): Seal cáp được sử dụng trong ngành logistics, và thường được sử dụng để niêm phong thùng xe tải, container,... Seal cáp có một số loại phổ biến như: Seal cáp lục giác, seal cáp rút, seal lá nhôm/thép, seal cáp hộp (có các loại chiều dài khác nhau từ 30cm đến 120cm). Mỗi loại đều có một tác dụng riêng phù hợp các hình thức vận chuyển. Cũng giống như seal cối, loại seal này cũng được trang bị hệ thống khóa 1 chiều.

Seal lục giác

Seal cáp rút

Seal lá nhôm

Seal cáp hộp

-
Seal niêm phong nhựa (hay còn gọi là Plastic Seal): Seal nhựa được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề, đa lĩnh vực, thường được sử dụng để niêm phong các loại hàng hóa đựng trong các loại bao bì, thùng kiện nhỏ và cửa các loại xe tải nhỏ, cửa kho,… Mỗi loại đều có 1 tác dụng riêng phù hợp với loại hàng hóa, loại hình đóng gói và hình thức vận chuyển. Seal nhựa được làm từ chất liệu nhựa PA, PP rất dẻo dai và khó có thể làm hỏng bằng thủ công. Seal nhựa có rất nhiều loại như seal đốt trúc, seal dây dẹp 2 khóa, seal dây tròn khóa kim loại, seal vặn, seal dây dẹp khóa kim loại, ...
 

Seal đốt trúc

Seal dây dẹp 2 khóa

Seal dây tròn khóa kim loại

Seal vặn

 
Trên đây là giới thiệu về seal niêm phong dùng trong hải quan. Có thể thấy về bản chất, seal niêm phong có nhiệm vụ đánh dấu chứng minh niêm phong chứ không có chức năng như ổ khóa. Do đó không nên lạm dụng vào seal. Seal niêm phong chỉ là công cụ bổ trợ hoàn hảo dùng để nhận biết hàng hóa đã được niêm phong hoặc chứng minh rằng có ai đó đã cố ý phá hủy niêm phong.

Nguồn: P. Hợp đồng

Các bài viết khác

Copyright @ 2015 TECOTEC Group