Lịch sử hình thành và phát triển

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN

Điểm qua về quá trình hình thành và phát triển của Công ty CP TECOTEC Group trong các lĩnh vực: Công nghệ đo lường; Hiệu chuẩn Điện - Điện tử; Cơ khí chính xác; Tự động hóa; Quang học; Quang điện tử; Khí tượng thủy văn và Môi trường. Hãy nhìn vào các mốc thời gian và khám phá các dấu ấn lịch sử cùng với các thành công tốt đẹp của chúng tôi.

1996: Thành lập Công ty

Được thành lập vào tháng 9/1996, Công ty TNHH TDN (tiền thân của TECOTEC Group) định hướng hoàn toàn vào thị trường CNTT, một ngành kinh doanh mới mẻ và cũng nhiều cạnh tranh. Thời đó chúng tôi tập trung vào việc mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm máy tính cá nhân (PC) và máy chủ (Server) nhập khẩu từ hãng DIGITAL - Mỹ.

1997: Làm PHẦN MỀM

Trung tâm phần mềm được thành lập với khát khao phát triển sản phẩm tự học tin học với biểu tượng một vận động viên ném đĩa. Sau phiên bản thử nghiệm Version 2.0 cho khách hàng sử dụng miễn phí, 5.000 phiên bản đầu tiên TDN Version 2.1 được phát hành.  

1998: Thành lập Phòng Đo lường Điện/Điện tử (Test & Measurement)

Phòng kinh doanh thiết bị đo ra đời sau thành công vang dội của dự án với Quân chủng Hải quân, về sau đổi tên thành Phòng Đo lường Điện/Điện tử (Test & Measurement), cuối cùng đổi thành Phòng Đo và Hiệu chuẩn điện (TMC). Đây là điểm mốc lớn đánh dấu bước chuyển mình về định hướng phát triển sau này của công ty. 

1999: Hệ thống kích thử động đầu tiên tại Việt Nam

Trong năm 1999, các chuyên gia kỹ thuật của TDN đã lắp đặt thành công Hệ thống kích thử động đầu tiên của Việt Nam tại Viện Khoa học GTVT (IBST). Sau sự kiện này, SHIMADZU CORP hãng sản xuất thiết bị thí nghiệm cơ học hàng đầu thế giới đã lựa chọn Công ty TDN làm đại lý phân phối độc quyền tại Việt Nam. Việc này đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Công ty TDN về khả năng cung cấp giải pháp công nghệ cao, Phòng Cơ Lý được thành lập, sau đổi tên thành Phòng Cơ Điện tử và Điều khiển (EMC).

2000: Một thương hiệu mới bắt đầu được xây dựng

Công ty Cổ phần TECOTEC được thành lập, chuyển đổi từ công ty cũ là Công ty TNHH TDN. Ngay sau đó, TECOTEC ký kết với Shimadzu (Nhật) về việc độc quyền phát triển dòng thiết bị phân tích công nghiệp tại thị trường Việt nam (Scientific products). Công nghệ PMT ngay lập tức được chứng minh là ưu việt, sản phẩm máy Phân tích thành phần bằng Quang phổ phát xạ OES-5500 và PDA-7000 liên tiếp dẫn đầu về số lượng bán ra. Cũng trong năm này Phòng Phân tích & Môi trường (ETA) được thành lập. 

2001: Thành công nối tiếp thành công

Ba liên doanh sản xuất ô tô xe máy lớn nhất Việt Nam của tập đoàn TOYOTA, HONDAYAMAHA đã chính thức chỉ định TECOTEC là nhà cung cấp thiết bị đo và kiểm tra chất lượng cho phòng Quality Control của họ. Việc này mãi là niềm tự hào của chúng tôi. Ngay sau đó gần 40 liên doanh của Nhật Bản tại Việt Nam là nhà cung cấp phụ tùng phụ kiện cho 3 tập đoàn lớn này ngay lập tức trở thành khách hàng thường xuyên của TECOTEC về kiểm tra chất lượng. Phong cách làm việc của người Nhật đã giúp TECOTEC tự hoàn thiện mình để trở thành một công ty có khả năng cung cấp dịch vụ sau bán hàng tốt nhất tại Việt Nam. Cũng trong năm này kỷ lục thiết bị đo có giá trị cao nhất do TECOTEC bán ra đã được thiết lập bởi Phòng Cơ Lý. 

2002: Thành lập VPĐD tại Thành phố HCM

Văn phòng Đại diện TECOTEC được khai trương với số lượng nhân sự ban đầu rất khiêm tốn là 05 kỹ sư với nhiệm vụ phát triển thị trường đầu tư nước ngoài (FDI), đặc biệt là các liên doanh Nhật Bản tại khu vực phía NAM. Rất nhiều các cuộc hội thảo và triển lãm tại Tp Hồ Chí Minh được TECOTEC Hồ Chí Minh tổ chức. 

2003: Góp phần xây dựng tiêu chuẩn

TECOTEC liên tiếp được lựa chọn là nhà cung cấp các sản phẩm kiểm định cho Cục Đăng kiểm Việt Nam trong mảng ô tô xe máy và đóng tàu. Hàng loạt các chỉ tiêu kiểm định kỹ thuật ngành giao thông được xây dựng trên kết quả thiết bị đo kiểm do TECOTEC cung cấp. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều thiết bị kiểm định ô tô - xe máy của Iyasaka (Nhật), đo khí xả của EU, đo chỉ tiêu độ ồn, độ rung của RION (Nhật), đo kiểm dây an toàn ô tô, tựa đầu, túi khí an toàn của hãng Microsys Technologies (Canada) là các hãng mà TECOTEC là nhà phân phối độc quyền. 

2004: Tấn công vào thị trường miền Trung

Đại học ĐÀ NẴNG lựa chọn TECOTEC là nhà cung cấp thiết bị cho 4 Trường Đại học ở miền Trung: Bách khoa Đà Nẵng, Kinh tế Đà Nẵng, Sư phạm Đà Nẵng và Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng. Cũng trong năm này, TECOTEC bắt đầu nhận được đơn hàng của Trung tâm TC-ĐL-CL3 Đà Nẵng và Hải quan Đà Nẵng.

2005: Tham gia đấu thầu quốc tế

Tự tin vào nội lực của mình TECOTEC tham gia các gói thầu quốc tế do các tổ chức cung cấp tín dụng lớn như ADB, WB, AFD tổ chức … và liên tiếp gặt hái được thành công. Thương hiệu TECOTEC được nhận diện trong thị trường dạy nghề như một nhà cung cấp thiết bị đào tạo nghề chuyên nghiệp và uy tín nhất. TECOTEC giành được liền 3 hợp đồng với ADB cung cấp thiết bị cho 15 Trường nghề của Tổng cục Dạy nghề. Bằng sự chuyên nghiệp của mình, TECOTEC tự hào là nhà thầu giải ngân nhanh nhất nguồn vốn cho vay của Ngân hàng phát triển châu Á.

2006: Tiến sâu vào thị phần Môi Trường và các thiết bị đo, hiệu chuẩn 

Tiêu chuẩn RoHS/ELV/WEEE về môi trường được ban hành tạo điều kiện để TECOTEC có một bước nhảy vọt trong việc cung cấp thiết bị phân tích. Hơn 30 máy phân tích thành phần bằng X-Ray (EDX) của Shimadzu được bán ra trong năm này và được duy trì liên tục như vậy cho đến nay. 

TECOTEC giành được quyền phân phối độc quyền thiết bị Hiệu chuẩn công suất của Tegam (Mỹ), các thiết bị hiệu chuẩn đa năng của Time Electronics (Anh Quốc), Krohn-Hite (Mỹ) tại Việt Nam và thiết bị đo 2 chiều, 3 chiều CMM của CHIENWEI (Đài Loan).     

2007: Hợp đồng có giá trị cao nhất

Một hợp đồng có giá trị 4,2 triệu EUR được ký kết với Tổng cục Dạy nghề / Dự án Pháp sau chiến thắng của TECOTEC trong cuộc đấu thầu Quốc tế cạnh tranh với các nhà thầu lớn đến từ Pháp, Ý và Đức. TECOTEC chính thức trở thành nhà thầu có đầy đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm triển khai những dự án lớn.

TECOTEC còn được chỉ định tổ chức các khóa học về công nghệ mới nhằm tăng cường năng lực cho các chuyên gia của Tổng cục Dạy nghề/ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Châu Âu. Hơn 100 giáo viên đã được cấp chứng chỉ. 

2007: Đầu tư có hiệu quả

Tòa nhà văn phòng CIT Building được TECOTEC cùng đầu tư xây dựng tại khu công nghệ cao đường Duy Tân, Thành phố Hà Nội với tổng diện tích sàn hơn 6.700 m2.

2008: Thành lập VPĐD tại Đà Nẵng

VPĐD tại Đà Nẵng được thành lập. Từ nay khách hàng khu vực miền Trung sẽ nhận được dịch vụ sau bán hàng nhanh nhất và chất lượng nhất.

2008: Tích hợp thiết bị đo phơi nhiễm trong Viễn thông

TECOTEC hợp tác với Rohde-Schwarz (Đức) tích hợp thiết bị đo phơi nhiễm điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe con người của các trạm thu phát BTS. Rất nhiều hợp đồng lớn về thiết bị này đã được ký kết với VinaPhone, Mobiphone, Viettel, …

2009: Bùng nổ doanh thu lĩnh vực Môi trường

Doanh số bán ra của thiết bị quan trắc môi trường tăng vọt. TECOTEC đặt tiêu chuẩn ỒN, RUNG, KHÍ cho việc kiểm soát môi trường. Hơn 100 bộ thiết bị đo ồn, rung của RION (Nhật), gần 80 bộ thiết bị đo khí của E-Instrument (Mỹ) và hơn 50 máy đo bụi hiện số của Kanomax (Nhật) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế và đặc biệt là Cục Cảnh sát Môi trường - Bộ Công an đưa vào sử dụng.

2009: Bắt tay với những người khổng lồ

Sau nhiều năm hợp tác, TECOTEC đã chính thức được Agilent Technologies (Mỹ), lựa chọn là nhà phân phối độc quyền và được Tập đoàn Thales (Pháp) lựa chọn là đối tác chiến lược. Phòng Vô tuyến và Tích hợp Hệ thống (RSI) được thành lập trong năm này. 

2010: Đón nhận những thay đổi lớn

TECOTEC đã tiến hành chuẩn hóa về nhận diện thương hiệu gồm: LOGO mới, SLOGAN và đường link trang Web.  

Hệ thống Radar dẫn đường cho sân bay Tân Sơn Nhất trị giá hơn 4 triệu EUR được Phòng Vô tuyến và Tích hợp Hệ thống phối hợp với Thales (Pháp) hoàn thành cũng trong năm này. Công ty TECOTEC Consultant (là Công ty thành viên của TECOTEC) được thành lập. 

2011: Ổn định cơ sở hạ tầng, phát triển định hướng đầu tư và đa dạng hóa loại hình kinh doanh

TECOTEC khánh thành trụ sở chính tại Mễ Trì Thượng với 620m2 văn phòng theo tiêu chuẩn hạng A. Cũng trong năm này, TECOTEC khai trương Trung tâm thể thao TecoSports với tổng diện tích 2,1 héc-ta tại An Dương - Tây Hồ - Hà Nội. Đây là điểm nhấn về đầu tư của doanh nghiệp phục vụ cộng đồng tại quận Tây Hồ. TECOTEC đã nhận được bằng khen của UBND Tp Hà Nội.

Ba công ty thành viên là TECOTEC Phân phối, TECOTEC Công nghệ và TECOTEC Đầu tư (là các Công ty thành viên của TECOTEC) được thành lập trong năm 2011. TECOTEC đang dần chuyển đổi theo mô hình Tập đoàn. 

2012: Được công nhận ISO về quản lý chất lượng - Vươn lên vị trí dẫn đầu

TECOTEC hân hoan nhận được công nhận năng lực về Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 của Tổ chức chứng nhận ISO quốc tế TUV Rheinland (Đức) sau 5 năm nỗ lực hoàn thiện các quy trình công việc.

Cùng trong năm, TECOTEC chính thức được công nhận là nhà thầu uy tín nhất trong việc cung cấp giải pháp và thiết bị cho ngành Đo lường/Hiệu chuẩn/Điều khiển của Bộ Quốc phòng. Chúng tôi đã được vinh dự tham gia vào nhiều dự án đầu tư hiện đại hóa rất lớn của Quân chủng Hải quân, Quân chủng PKKQ, Tổng cục Kỹ thuật BQP, Tổng cục CN Quốc phòng, Cục Đo lường BQP, Cục Tác chiến điện tử, Cảnh sát biển, Cục Bản đồ Quân đội, ...

Chúng tôi tự hào vì đã “Việt hóa” được thương hiệu tưởng như không có nghĩa:

TECOTEC = ĐO LƯỜNG

2012: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng văn phòng và thành lập Công ty CP TECOTEC Công thương

Với hơn 1.000m2 văn phòng làm việc hạng A được mở rộng thêm tại Trụ sở chính, hiện nay khu làm việc của TECOTEC đã có gần 1.700m2 sàn tiện ích phục vụ nhân viên. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các trang thiết bị và dịch vụ để nhân viên TECOTEC có thể làm việc hiệu quả nhất.

Công ty TECOTEC Công thương (là Công ty thành viên của TECOTEC) được thành lập với nhiệm vụ cung cấp thiết bị hiện đại hóa ngành Ngân hàng. Chúng tôi được 2 thương hiệu nổi tiếng thế giới lựa chọn làm nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam là Olivetti (Ý) và Glory (Nhật).

2012: Chạm mốc doanh thu 500 tỷ VNĐ (tương đương 25 triệu Đô la Mỹ)

Hoàn thành chỉ tiêu đặt ra là tăng trưởng 30% cả về doanh thu và nhân lực so với năm 2012, TECOTEC đạt mức doanh thu trên 500 tỷ VNĐ (~ 25 triệu Đô la Mỹ) và số lượng nhân viên là 100 người.

Thành lập Trung tâm Công nghệ Giáo dục: Đón đầu xu hướng đầu tư từ các nguồn vốn ODA (KFW - Đức; AFD - Pháp; ADB; World Bank; Koica - Hàn Quốc; Jaica - Nhật) đầu tư mua sắm trang thiết bị đào tạo để phát triển cho các Trường nghề.

2013: Thành công tại thị trường LÀO

TECOTEC LÀO (là Công ty thành viên của TECOTEC) được thành lập đặt trụ sở tại: Caison Rd. Sivilay Village, Xaythany District, VIENTIANE, Lao PDR.

Liền trong 6 tháng đầu năm, TECOTEC giành được liên tục 7 hợp đồng đấu thầu Quốc tế của WB tại Bộ Nông nghiệp và Bộ Giáo dục LÀO với tổng giá trị trên 5 triệu Đô la Mỹ.

Nửa cuối 2013, Trạm kiểm soát tần số viễn thông Lào có giá trị gần 2 triệu Đô la Mỹ do Chính phủ Việt Nam tài trợ cho Chính phủ Lào được TECOTEC lắp đặt tại Viêng Chăn đã khẳng định vị thế của TECOTEC tại thị trường này trong thời gian ngắn kỷ lục.

2013: Cung cấp giải pháp đo kiểm hiệu chuẩn Quang Điện tử toàn diện đầu tiên của BQP

TECOTEC phối hợp với hãng INFRAMET (Ba Lan) lắp đặt hệ thống đo kiểm và hiệu chuẩn các khí tài Quang học/ Quang cơ/ Laser hoàn chỉnh nhất tại Bộ Quốc phòng Việt Nam.

2013: Cung cấp nhiều hệ thống rô bốt lặn (ROV) hiện đại cho Quân chủng Hải quân

TECOTEC chuyển giao thành công Rô bốt lặn điều khiển từ xa ROV độ sâu lặn đến 300m được sản xuất bởi Tập đoàn ECA (Pháp) tới Quân chủng Hải quân. Đây là loại Rô bốt lặn rất hiện đại, lần đầu tiên được trang bị trong biên chế Hải quân Việt Nam và đến nay đã tham gia hầu hết các chương trình tìm kiếm cứu nạn quan trọng trên biển.

2014: Đạt giải thưởng “Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ tiêu biểu 2013”

TECOTEC vinh dự được Ban tổ chức giải thưởng “Thương mại Dịch vụ Việt Nam – Vietnam Top Trade Services Awards 2013” bình xét là một trong những “Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ tiêu biểu 2013” lần thứ VI do Bộ Công thương tổ chức.

2014: Khẳng định uy tín trong lĩnh vực Đào tạo và Dạy nghề

Chuyển đổi Trung tâm Công nghệ Giáo dục thành Công ty CP TUMIKI Instrument (là Công ty thành viên của TECOTEC Group) chuyên trong lĩnh vực cung cấp thiết bị đào tạo nghề: www.tumiki.vn    

TUMIKI Instrument là đại diện độc quyền của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực này: AMATROL (Mỹ), ELABO (Đức), Lang Lois (Pháp), K&H (Đài Loan), …

TUMIKI Instrument trúng thầu tại Trường Cao đẳng nghề Hàng hải HCM và Cao Đẳng nghề LILAMA với tổng giá trị 6 triệu USD.

2014: Tham gia vào việc cung cấp khí tài Quang Điện tử Quân sự

TECOTEC Group chính thức là đại diện của hãng Vectronix và Tập đoàn Safran Electronics & Defense (Pháp) - Nhà sản xuất khí tài Quang Điện tử số 1 châu Âu.

2015: Đổi tên Công ty thành TECOTEC GROUP

2015: Đẩy mạnh phần mềm chuyên dụng

Thành lập Công ty CP e-Land (là Công ty thành viên của TECOTEC Group) với sản phẩm phần mềm được đánh giá rất cao trong lĩnh vực Cơ sở dữ liệu, đặc biệt là trong việc quản lý tài nguyên. Chúng tôi tự hào được Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn e-Land là đối tác cung cấp các phần mềm quản lý đất đai cho Thành phố. 

2015: Phát triển toàn diện mảng thiết bị và khí tài Quang Điện tử

TECOTEC Group hoàn thiện hệ thống trang thiết bị đo-kiểm Quang học - Quang Điện tử cho Bộ Quốc phòng. Cũng trong năm này và năm năm kế tiếp sau, số lượng kỷ lục các thiết bị khí tài Quang Điện tử được cung cấp tới toàn quân.

2015: Trúng thầu cung cấp các thiết bị tới các Trường Đại học và Cao đẳng hàng đầu

TECOTEC Group được các Trường Đại học lớn, uy tín trong nước trao quyền thực hiện các gói thầu thiết bị thí nghiệm có giá trị lớn: ĐH Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TP HCM, ĐH Việt Đức, ĐH Xây dựng.

TUMIKI Instrument trúng thầu cung cấp thiết bị nghề Điện công nghiệp thuộc nguồn vốn AFD (Pháp) tổng giá trị là gần 5 triệu EUR.

2015: Nâng tầm chất lượng bánh răng Made in Vietnam

Nhà máy cơ khí FUTU1 là đơn vị sản xuất cơ khí trong nước đầu tiên quyết định đầu tư hệ thống đo kiểm bánh răng hiện đại do TECOTEC Group lắp đặt. Các sản phẩm có bánh răng “Made in Vietnam” đã được chấp nhận lắp vào các dòng xe của Nhật Bản, Ý, ...

2016: Không có đối thủ trong thị trường thiết bị đo Quang hc-Quang điện tử-Laser

Tập đoàn Safran (Pháp) chính thức ký hợp đồng chỉ định nhà phân phối toàn diện với TECOTEC Group tại Việt Nam.

TECOTEC Group trở thành đối tác tin cậy của Viettel trong việc nghiên cứu và phát triển khí tài quang trong nước. Gần 10,000 cảm biến hồng ngoại đã được cung cấp cho Viettel.

2017: Chạm mốc doanh thu trên 1,000 tỷ VNĐ

Hoàn thành chỉ tiêu đặt ra là tăng trưởng trên 30%/ năm về doanh thu, TECOTEC Group đạt doanh thu 1,400 tỷ VNĐ (~ 70 triệu Đô la Mỹ) và số lượng nhân viên là 150 người.

2017: Thành lập Công ty CP TECOTEC Buôn Ma Thuột (là Công ty thành viên của TECOTEC Group) để tiếp cận thị trường Trung Cao Nguyên

Thành lập Phòng Truyền thông và Marketing - Marcom.

TECOTEC Group chuyển giao thành công công nghệ uốn nguội dầm trong hàng hải Cold Forming từ hãng Nieland (Hà Lan) tới Quân chủng Hải quân.

TUMIKI Instrument trúng thầu vốn ADB, cung cấp các thiết bị công nghệ cao phục vụ đào tạo trong lĩnh vực cơ khí chế tạo và hàng hải với tổng giá trị 4 triệu USD.

2018: Sản xuất thiết bị đo

Tham vọng làm chủ về công nghệ đo lường, TECOTEC Group bắt tay vào nghiên cứu sản xuất và tích hợp các hệ thống đo. Các tổ hợp đo và đánh giá chất lượng các tham số vận hành của Rada quân sự được Công ty CP TECOTEC Công nghệ cùng Micran (Nga) chế tạo đưa vào sử dụng hàng loạt ở Quân chủng PKKQ và Hải quân Việt Nam. 

TECOTEC Group còn tiếp tục kết hợp với Tập đoàn Micran (Nga) thành lập nhà máy chế tạo thiết bị đo cao tần và siêu cao tần tại Việt Nam. 

Trạm đo mưa tích hợp đo gió được Công ty CP TECOTEC Công nghệ sản xuất. Phiên bản thứ 3 hiện đang được đưa vào sử dụng rộng rãi ở nhiều đơn vị thuộc Bộ NN&PTNN và Bộ TN&MT. TECOTEC Group được lựa chọn là nhà thầu xã hội hóa mạng lưới đo mưa của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia.

2018: Trúng thầu cung cấp thiết bị Hóa Sinh lớn nhất tại đồng bằng sông Cửu Long

Vượt qua nhiều đối thủ Quốc tế trong đấu thầu do Jica (Nhật) tổ chức, TECOTEC Group được ĐH Cần Thơ giao thầu cung cấp hơn 700 loại thiết bị thí nghiệm thuộc 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, Thủy sản và Môi trường với tổng giá trị hợp đồng trên 140 tỷ VNĐ (~ 7 triệu USD).

2019: Chuyển đổi VPĐD TECOTEC Group tại Thành phố Hồ Chí Minh thành Công ty CP TECOTEC HCM (là Công ty thành viên của TECOTEC Group)

TECOTEC Group ký kết phân phối với những hãng sản xuất máy gia công Quang học, các hãng sản xuất vật liệu quang học và rất nhiều hãng sản xuất thiết bị phụ trợ cho ngành chế tạo Quang học – Quang điện tử.

TECOTEC Group trúng thầu nhiều hợp đồng cung cấp máy thông tin liên lạc quân sự của hãng Elbis (Israel) cho Quân chủng Hải quân với tổng giá trị hợp đồng hơn 15 triệu USD.

2020: Đẩy mạnh hoạt động Thương mại điện tử

Sáp nhập phòng Marcom vào Công ty CP e-Land và đổi tên thành Công ty CP TECOTEC e-Com (là Công ty thành viên của TECOTEC Group).

Tecotec e-Com với sản phẩm ấn tượng là website bán hàng trực tuyến: www.tecostore.vn đánh dấu sự tham gia mạnh mẽ của TECOTEC Group vào lĩnh vực thương mại điện tử.

2020: Đa dạng khả năng cung ứng

Công ty CP TECOTEC Logistics (là Công ty thành viên của TECOTEC Group) thành lập với nhiệm vụ đảm bảo tốt nhất cho dịch vụ cung ứng trọn gói tới khách hàng.

 

Copyright @ 2015 TECOTEC Group