Giải pháp quản trị Năng lượng ứng dụng IoT - CLOUD & PQ Hãng ELECTREX - ITALIA

Ngày nay năng lượng điện là một phần tất yếu quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Cơ bản như các cơ sở hạ tầng cấp thoát nước, giao thông vận tải và đường xá; hoặc luôn sẵn sàng như công nghệ thông tin & viễn thông và có thể bất kỳ lúc nào như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ... tất cả được ví như huyết mạch trong cơ thể của một xã hội hiện đại hoá, công nghệ hoá cao.

Quản trị Năng lượng là gì

Ngày nay năng lượng điện là một phần tất yếu quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Cơ bản như các cơ sở hạ tầng cấp thoát nước, giao thông vận tải và đường xá; hoặc luôn sẵn sàng như công nghệ thông tin & viễn thông và có thể bất kỳ lúc nào như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ... tất cả được ví như huyết mạch trong cơ thể của một xã hội hiện đại hoá, công nghệ hoá cao.

GIẢI PHÁP KỸ THUẬT

Với các yêu cầu đặt ra cho về giám sát, quản lý hệ thống điện, TECOTEC GROUP  đề xuất giải pháp tổng thể quản trị năng lượng ứng dụng IoT - Cloud & PQ (Chất lượng nguồn điện) của hãng Electrex / Ý như sau.

Giải pháp quản trị năng lượng điện (EAS), giám sát và cảnh báo sự cố hệ thống phân phối điện của Electrex ứng dụng IoT - Cloud & PQ

Hãng Electrex với hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển các thiết bị đo lường chất lượng cao, khả năng hoạt động chính xác và đảm bảo an toàn vận hành từ phần cứng đến phần mềm. Đồng thời, giới thiệu nhóm giải pháp tổng thể Quản trị năng lượng điện tối ưu, khả thi & phù hợp nhất cho ngành công nghiệp năng lượng trong nhà máy, khu công nghiệp hoặc tổ hợp công nghiệp sản xuất có mức tiêu thụ năng lượng lớn. Ngoài ra, phù hợp với hệ thống lưới điện qui mô vừa và nhỏ, dân dụng.

Description: electrec

 Sơ đồ phân cấp của EAS

Cấp trường

Hệ thống thiết bị cấp trường đa dạng và phong phú

Electrex cung cấp đa dạng các thiết bị đo cấp trường với khả năng tích hợp, tự động hóa cao. Với công nghệ hiện đại giúp cho các phép đo ổn định và chính xác các thông số cần đo lường 24/7 , đảm bảo các điều kiện khắc nhiệt, tiêu chuẩn cao trong mỗi trường công nghiệp giúp đánh giá chính xác chất lượng điện năng của hệ thống, kiểm soát tình trạng hoạt động của hệ thống điện.

Bộ thiết bị cấp trường hoàn chỉnh giám sát thông số môi trường

Không chỉ tập trung vào kiểm soát và quản trị chất lượng điện năng, Electrex cũng phát triển quản trị các dạng năng lượng khác như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, áp suất, chất lương không khí. Nhất là khi môi trường đang ngày càng ô nhiễm năng nề. Chất lượng không khí trong văn phòng, nơi ở, khu vực sản xuất ngày càng được quan tâm và chú trọng.

Cấp thu thập dữ liệu

Các thiết bị giám sát tích hợp đa chức năng

Bao gồm các thiết bị trung tâm nhận dữ liệu từ cấp dưới qua truyền thông Modbus RS485. Các thiết bị được tích hợp nhiều chức năng “all in one” Ngoài chức năng đo, phân tích và giám sát, các thiết bị này tương thích truyền thông công nghiệp để kết hợp với các mô hình tự động hóa xây dựng hệ quản trị năng lượng điện thông minh. Điều này giúp cho việc giám sát, điều khiển và xử lý sự cố tập trung, nhanh chóng.

Cấp giám sát hệ thống

Tại cấp này, dữ liệu được đưa lên từ các cấp dưới để giám sát tập trung. Giúp cho người vận hành theo dõi, giám sát có được cái nhìn tổng quát về toàn bộ hệ thống. Người quản lý, vận hành thu thập các dữ liệu cần thiết thông qua trình duyệt web và phần mềm được cung cập qua mạng nội bộ LAN hoặc Internet. Các chức năng quản trị được phân quyền truy cập riêng cho tưng người quản lý hoặc chia sẻ cho toàn bộ hệ thống cho mục đích kiểm soát, quản lý chung thông tin tùy thuộc mục đích công việc, báo cáo. Mục tiêu hướng tới giải pháp quản trị năng lượng toàn diện khi vận hành với đối tượng công suất lớn và liên tục.  Electrex cung cấp cho người sử dụng các phần mềm sau

Phầm mềm Webdata manager

Là phần mềm được tích hợp trong thiết bị giám sát. Web sever được sử dụng để truy cập và cấu hình các chức năng, thông qua trình duyệt web của thiết bị master và các thiết bị con trong mạng.

Giao tiếp HTTP được sử dụng để đọc các giá trị tức thời và dữ liệu lưu trữ. Đồng bộ hóa của đồng hồ nội được thực hiện thông qua máy chủ NTP; Địa chỉ là IP tĩnh hoặc động (theo giao thức DHCP). Webdata manager  có các chức năn. Các ứng dụng chính của phần mềm Webdata manager bao gồm

  • Hiển thị các giá trị đo tức thời, trung bình( U,I,P,Q,F,sóng hài)
  •  Lưu giữ và phân các sự kiện điện năng ( quá áp, sụt áp,…)
  • Cảnh báo và thông báo qua email
  • Bộ đếm thời gian vận hành
  • Lập trình các bước đo lường

Phầm mềm Energy Brain

Energy Brain là phần mềm quản lý năng lượng điện sản xuất / tiêu thụ và các loại năng lượng khác (khí, nước, hơi nước, khí nén, v.v.) và các thông số về môi trường và quá trình (độ sáng, nhiệt độ, calo, v.v.). Cho phép quản lý lịch sử dữ hiệu đo sau đó tổng hợp xu hướng, báo cáo và biểu đồ, các dữ liệu trong thời gian thực.

Phầm mềm Energy Brain Cloud

Energy Brain Cloud là phần mềm để hiển thị và quản lý thông minh qua trình duyệt web (trên nhiều thiết bị như PC, máy tính bảng và Điện thoại thông minh) các phép đo tức thời, lịch sử dữ liệu do thiết bị Electrex thu được để hiển thị một cách trực quan các dữ liệu đó .

ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP CỦA HÃNG ELECTREX

Giải pháp Quản trị Năng lượng (EAS) tập trung quản lý, giám sát năng lượng (chất lượng nguồn điện) cho hệ thống lưới điện sử dụng điện năng lớn như nhà máy, xưởng sản xuất, khu công nghiệp … hoặc lượng sử dụng vừa & nhỏ nhưng yêu cầu cao về chất lượng nguồn điện như trung tâm dữ liệu, bệnh viện, khu công nghiệp công nghệ cao. Một hệ thống tích hợp và toàn diện như vậy sẽ giải quyết bài toán hiệu quả chi phí sử dụng năng lượng cho mỗi doanh nghiệp, người dùng đáp ứng qui định kiểm toán năng lượng hiện hành.

Sơ đồ tổng quan nguyên lý hoạt động của EAS

Sơ đồ hệ thống trên dựa theo EAS chia thành 3 cấp Giám sát tập trung / Thu thập dữ liệu và cấp trường cho cả hai khu sản xuất và khu văn phòng. Giao diện SCADA của hệ thống Tự động hoá tập trung có tích hợp và sử dụng dữ liệu giám sát, phân tích của EAS. Các thiết bị cấp thu thập dữ liệu và giám sát cục bộ có chức năng thu nhận tín hiệu từ các thiết bị cấp trường về.

Thuyết minh Kỹ thuật: TMC

Copyright @ 2015 TECOTEC Group