Lịch sử hình thành và phát triển

TECOTEC xin giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của Công ty trong các lĩnh vực: Công nghệ Đo lường; Hiệu chuẩn Điện - Điện tử; Tự động hóa và Công nghệ Môi trường. Hãy nhìn vào các mốc thời gian và khám phá các dấu ấn lịch sử với các thành công tốt đẹp của chúng tôi.

1996: Thành lập Công ty

Được thành lập vào tháng 9, TECOTEC định hướng hoàn toàn vào thị trường CNTT, một ngành kinh doanh mới mẻ và cũng nhiều cạnh tranh. Công ty tập trung vào việc phát triển sản phẩm máy tính cá nhân PC và máy chủ của hãng Digital (Mỹ).

1997: Trung tâm Phần mềm ra đời

Nhóm phần mềm được thành lập với khát khao phát triển sản phẩm tự học tin học với biểu tượng một vận động viên ném đĩa. Sau phiên bản thử nghiệm Version 2.0 cho khách hàng sử dụng miễn phí, 5.000 phiên bản đầu tiên TDN Version 2.1 được phát hành và chỉ bán được gần 2.000 sản phẩm có bản quyền.  

1998: Thành lập Phòng Đo lường Điện/ Điện tử (T&M)

Phòng kinh doanh Thiết bị đo ra đời sau thành công vang dội của dự án với Quân chủng Hải quân. Sau này đổi tên thành Phòng đo và Hiệu chuẩn điện. Đây là điểm mốc lớn đánh dấu bước chuyển mình về định hướng phát triển của Công ty. 

1999: Hệ thống kích thử động đầu tiên tại Việt Nam

Trong năm 1999, các chuyên gia kỹ thuật của TECOTEC đã lắp đặt Hệ thống kích thử động đầu tiên tại Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST). Sau sự kiện này, Shimadzu Corp (Nhật Bản) – Hãng sản xuất Thiết bị thí nghiệm cơ học hàng đầu thế giới đã lựa chọn TECOTEC làm đại lý phân phối độc quyền tại Việt Nam.  Việc này đánh dấu sự phát triển vượt bậc của TECOTEC về khả năng cung cấp công nghệ cao, Phòng Cơ Lý được thành lập.

2000: Một Thương hiệu mới bắt đầu được xây dựng

Công ty Cổ Phần TECOTEC được thành lập chuyển đổi từ mô hình TNHH cũ, ngay sau đó TECOTEC ký kết với Shimadzu Corp (Nhật Bản) về việc phát triển dòng Thiết bị phân tích tại thị trường Việt Nam (Scientific Products). Công nghệ PMT ngay lập tức được chứng minh là ưu việt, sản phẩm máy Phân tích thành phần bằng Quang phổ phát xạ OES-5500 và PDA-7000 liên tiếp dẫn đầu về số lượng bán ra. Cũng trong năm này Phòng Phân tích & Môi trường được thành lập. 

2001: Thành công nối tiếp thành công

Ba liên doanh sản xuất ô tô xe máy lớn nhất của Việt Nam, Tập đoàn TOYOTA, HONDA và YAMAHA đã chính thức chỉ định TECOTEC là nhà cung cấp Thiết bị kiểm tra cho Phòng QC của họ. Việc này mãi là niềm tự hào của chúng tôi. Ngay sau đó gần 40 liên doanh của Nhật Bản tại Việt Nam là Nhà cung cấp phụ tùng cho 03 Tập đoàn này ngay lập tức trở thành khách hàng thường xuyên của TECOTEC về kiểm tra chất lượng. Phong cách làm việc của người Nhật đã giúp TECOTEC tự hoàn thiện mình để trở thành một Công ty có khả năng cung cấp dịch vụ sau bán hàng tốt nhất tại Việt Nam. Cũng trong năm này kỷ lục Thiết bị đo có giá trị cao nhất do TECOTEC bán đã được thiết lập bởi Phòng Cơ Lý. 

2002: Thành lập VPĐD tại Thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng Đại diện TECOTEC được khai trương đặt tại 45 Hoàng Sa, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh với số lượng nhân sự ban đầu rất khiêm tốn là 04 kỹ sư với nhiệm vụ phát triển thị trường tư nhân, nhất là các Liên doanh Nhật Bản tại khu vực phía Nam. Rất nhiều các cuộc hội thảo và triển lãm tại TP. Hồ Chí Minh được TECOTEC Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.  Sau này Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh được chuyển về địa chỉ 18A Cộng Hòa, P.12, Q. Tân Bình trong một tòa nhà hiện đại với showroom rộng phục vụ thị trường bán lẻ Thiết bị đo. 

2003: Góp phần xây dựng tiêu chuẩn

TECOTEC liên tiếp được lựa chọn là nhà cung cấp các sản phẩm kiểm định cho Cục Đăng kiểm Việt Nam trong mảng ô tô, xe máy và đóng tàu. Hàng loạt các chỉ tiêu kiểm định kỹ thuật ngành Giao thông được xây dựng trên kết quả Thiết bị đo kiểm do TECOTEC cung cấp. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều Thiết bị kiểm định ô tô - xe máy của Iyasaka (Nhật Bản), Đo khí xả của E-Instruments (Mỹ), Đo chỉ tiêu độ ồn, độ rung của Rion (Nhật Bản); Đo kiểm dây an toàn ô tô, tựa đầu, túi khí an toàn của hãng Microsys Technologies (Canada) là các hãng mà TECOTEC là nhà phân phối độc quyền. 

2004: Tấn công vào thị trường miền Trung

Đại học Đà Nẵng lựa chọn TECOTEC là nhà cung cấp thiết bị cho 04 Trường Đại học ở miền Trung: Bách khoa Đà Nẵng, Kinh tế Đà Nẵng, Sư phạm Đà Nẵng và Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng. Cũng trong năm này, TECOTEC bắt đầu nhận được đơn hàng của Trung tâm TC-ĐL-CL 3 Đà Nẵng và Hải quan Đà Nẵng.

2005: Tham gia đấu thầu quốc tế

Tự tin vào nội lực của mình TECOTEC tham gia các gói thầu quốc tế do các Tổ chức Cung cấp Tín dụng lớn như ADB, WB, AFD tổ chức, … và liên tiếp gặt hái được thành công. Thương hiệu TECOTEC được nhận diện trong Thị trường Dạy nghề như một nhà cung cấp Thiết bị đào tạo nghề uy tín nhất. TECOTEC giành được liền 03 hợp đồng với ADB cung cấp thiết bị cho 15 Trường nghề của Tổng Cục Dạy nghề. Bằng sự chuyên nghiệp của mình, TECOTEC tự hào là nhà thầu giải ngân nhanh nhất nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển Châu Á. Cũng trong năm này Phòng Cơ khí Tự động hóa được thành lập, sau đó sáp nhập với  Phòng Cơ lý và đổi tên thành Phòng Cơ Điện tử và Điều khiển.

2006: Tiến sâu vào thị phần Môi trường và các Thiết bị Đo, Hiệu chuẩn 

Tiêu chuẩn RoHS/ELV/WEEE về môi trường được ban hành tạo điều kiện để TECOTEC có một bước nhảy vọt trong việc cung cấp thiết bị phân tích. Gần 30 Máy phân tích thành phần bằng X-Ray của Shimadzu (Nhật Bản) được bán ra trong năm này và được duy trì liên tục như vậy cho đến nay.

TECOTEC giành được quyền phân phối độc quyền Thiết bị Hiệu chuẩn công suất của Tegam (Mỹ), các thiết bị hiệu chuẩn đa năng của Time Electronics (Anh Quốc), Krohn-Hite (Mỹ) tại Việt Nam và Thiết bị đo 2 chiều, 3 chiều CMM của Chien Wei (Đài Loan).    

2007: Hợp đồng có giá trị cao nhất

Một hợp đồng có giá trị 4,2 triệu EUR được ký kết với Tổng Cục Dạy nghề/ Dự án Pháp sau chiến thắng của TECOTEC trong cuộc đấu thầu Quốc tế cạnh tranh với các nhà thầu lớn đến từ Pháp, Ý và Đức. TECOTEC chính thức trở thành nhà thầu có đầy đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm triển khai những dự án lớn.

TECOTEC còn được chỉ định tổ chức các khóa học về công nghệ mới nhằm tăng cường năng lực cho các giáo viên/ chuyên gia của Tổng Cục Dạy nghề/ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Châu Âu. Gần 100 học viên đã được cấp chứng chỉ.     

2007: Đầu tư có hiệu quả

Tòa nhà văn phòng CIT Building được TECOTEC cùng đầu tư xây dựng tại Khu Công nghệ cao đường Phạm Hùng, Thành phố Hà Nội với tổng diện tích sàn hơn 6.700m2.

2008: Thành lập Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng

Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng được đặt tại 09 Nguyễn Văn Tố, Thành phố Đà Nẵng. Từ nay khách hàng khu vực miền Trung sẽ nhận được dịch vụ sau bán hàng nhanh nhất và chất lượng nhất.

2008: Tích hợp Thiết bị đo phơi nhiễm trong Viễn thông

TECOTEC hợp tác với Rohde-Schwarz (Đức) tích hợp Thiết bị đo phơi nhiễm điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe con người của các Trạm thu phát BTS. Rất nhiều hợp đồng lớn về thiết bị này đã được ký kết với VinaPhone, MobiFone, Viettel, …

2009: Bùng nổ doanh thu lĩnh vực Môi trường

Doanh số bán ra của Thiết bị quan trắc môi trường tăng vọt. TECOTEC đặt tiêu chuẩn ỒN, RUNG, KHÍ cho việc kiểm soát môi trường. Hơn 100 bộ Thiết bị đo ồn, rung của Rion (Nhật Bản), gần 80 bộ Thiết bị đo khí của E-Instruments (Mỹ) và hơn 20 Máy đo bụi hiện số của Kanomax (Nhật Bản) đã được Bộ Tài nguyên và Môi Trường, Bộ Y tế và đặc biệt là Bộ Công an đưa vào sử dụng. 

2009: Bắt tay với những người khổng lồ

Sau nhiều năm hợp tác, TECOTEC đã chính thức được Agilent Technologies (Đã đổi tên thành Keysight Technologies), lựa chọn là nhà phân phối chính thức và được Tập đoàn Thales (Pháp) lựa chọn là đối tác chiến lược. Phòng Vô tuyến và Tích hợp Hệ thống được thành lập trong năm này. 

2010: Đón nhận những thay đổi lớn

Thời gian trôi qua thật nhanh. TECOTEC giờ đây đã trở thành một Công ty tăng trưởng bền vững, linh hoạt và rất năng động. Công ty đã tưng bừng tổ chức kỉ niệm lần sinh nhật thứ 10 với nhiều hoạt động có ý nghĩa: Chuẩn bị đón nhận chứng chỉ ISO; Tiến hành cổ phần hóa nội bộ và xây dựng định hướng phát triển thành mô hình Tập đoàn trong kế hoạch 5 năm lần thứ ba. TECOTEC đã tiến hành chuẩn hóa về nhận diện thương hiệu gồm: LOGO mới, SLOGAN và đường link trang Website.  

Hệ thống Radar dẫn đường cho Sân bay Tân Sơn Nhất trị giá hơn 4 triệu EUR được Phòng Vô tuyến và Tích hợp Hệ thống phối hợp với Thales (Pháp) hoàn thành, cũng trong năm này Công ty thành viên TECOTEC Consultant được thành lập. 

2011: Ổn định cơ sở hạ tầng, phát triển định hướng đầu tư và đa dạng hóa loại hình kinh doanh

TECOTEC khánh thành văn phòng mới tại Khu Đô thị Mễ Trì Thượng với 620m2 văn phòng theo tiêu chuẩn hạng A. Cũng trong năm này, TECOTEC khai trương Trung tâm Văn hóa Thể thao TecoSports với tổng diện tích 2,1 héc-ta tại An Dương - Tây Hồ - Hà Nội. Đây là điểm nhấn về đầu tư của doanh nghiệp phục vụ cộng đồng tại Quận Tây Hồ. TECOTEC đã nhận được bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội trong năm này.

Hai công ty thành viên là TECOTEC Calibration và TECOTEC Investment (Đầu tư hạ tầng) được thành lập trong năm 2011. TECOTEC đang dần chuyển đổi theo mô hình Tập đoàn. 

2012: Được công nhận ISO về Quản lý Chất lượng - Vươn lên vị trí dẫn đầu

TECOTEC hân hoan nhận được công nhận năng lực về Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001:2008 của Tổ chức chứng nhận ISO quốc tế TUV Rheinland (Đức) sau 05 năm nỗ lực hoàn thiện các quy trình công việc.

Cùng trong năm, TECOTEC chính thức được thừa nhận là nhà thầu uy tín nhất trong việc cung cấp giải pháp và thiết bị cho Ngành Đo lường/ Hiệu chuẩn/ Điều khiển của Bộ Quốc phòng. Chúng tôi đã được vinh dự tham gia vào nhiều dự án đầu tư hiện đại hóa rất lớn của Quân chủng Hải quân, Quân chủng PKKQ, Tổng cục Kỹ thuật, Tổng cục CN Quốc phòng, Cục Đo lường, Cục Tác chiến Điện tử, Cảnh sát biển, Cục Bản đồ Quân đội, ...

Chúng tôi tự hào vì đã “Việt hóa” được thương hiệu tưởng như không có nghĩa:

TECOTEC = ĐO LƯỜNG

2012: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng văn phòng và Thành lập Công ty TECOTEC Công thương

Với hơn 1.000m2 văn phòng làm việc hạng A được mở rộng thêm, hiện nay khu làm việc của TECOTEC đã có 1.700m2 sàn tiện ích phục vụ nhân viên. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các trang thiết bị và dịch vụ để nhân viên TECOTEC có thể làm việc hiệu quả nhất.

Công ty thành viên TECOTEC Công Thương được thành lập với nhiệm vụ cung cấp thiết bị hiện đại hóa Ngành Ngân hàng và mở rộng thị trường bán lẻ Thiết bị dụng cụ đo lường tại Việt Nam. Chúng tôi được 2 thương hiệu nối tiếng thế giới lựa chọn làm nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam là Olivetti (Italia) và Glory (Nhật Bản).

2013: Thành công tại thị trường LÀO

TECOTEC Lào được thành lập đặt tại: Đường Caison, Bản Sivilay, Huyện Xaythany, Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa DCND Lào.

Liền trong 6 tháng đầu năm, TECOTEC giành được liên tục 7 Hợp đồng đấu thầu Quốc tế của WB tại Bộ Nông nghiệp và Bộ Giáo dục Lào với tổng giá trị trên 5 triệu đô la Mỹ.

Nửa cuối 2013, Trạm Kiểm soát Tần số Viễn thông Lào có giá trị gần 2 triệu đô la Mỹ do Chính phủ Việt Nam tài trợ cho Chính phủ Lào được TECOTEC lắp đặt tại Viêng Chăn đã khẳng định vị thế của TECOTEC tại thị trường này trong thời gian ngắn kỷ lục - 1 năm.

2014: Đạt giải thưởng “Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ tiêu biểu 2013”

TECOTEC vinh dự được Ban tổ chức giải thưởng “Thương mại Dịch vụ Việt Nam – Vietnam Top Trade Services Awards 2013” bình xét là một trong những “Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ tiêu biểu 2013” lần thứ VI do Bộ Công thương tổ chức.

Nằm trong top 90 Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ tiêu biểu 2013, TECOTEC đã khẳng định hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, chất lượng sản phẩm dịch vụ, khẳng định thương hiệu uy tín trên thị trường trong những năm qua.

 

Copyright @ 2015 TECOTEC Group