Ngày nay, thực phẩm sạch đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ xã hội vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Trong tất cả các chất độc hại thì Asen là nguyên tố nguy hại hàng đầu trong thực phẩm cần phải được phát hiện và kiểm soát. Máy EDX của Shimadzu cung cấp một giải pháp để kiểm tra sản phẩm thực phẩm chứa hàm lượng Asen thấp tới 0,5 ppm (thậm chí thấp hơn).
Dưới đây là 4 hình ảnh về các phổ khác nhau của Asen với các hàm lượng khác nhau. Hình 4 thể hiện phổ của As khi sử dụng bộ lọc chùm tia Ni.
Hình 1. 0.39% Asen trong trà Ô Long. |
Hình 2. 0.35% Asen trong nước cam |
Hình 3. 0.39% Asen in bột ca ri |
Hình 4. 10 ppm As khi sử dụng bộ lọc Ni và không sử dụng bộ lọc Ni |
Tóm tắt kết quả:
Độ chính xác của phép đo định lượng:
Các mẫu đo được hàm lượng As 0,39%. Các kết quả đo bán định lượng không sử dụng mẫu chuẩn được thể hiện dưới đây:
Nguyên tố |
Trà Ô long |
Nước cam |
Bột Cari |
As H2O |
0.39% |
0.35% |
0.33% |
Giới hạn phát hiện tối thiểu
Giới hạn phát hiện tối thiểu của As khi sử dụng và không sử dụng bộ lọc được cho trong bảng sau:
Thời gian đo |
Sử dụng bộ lọc Ni |
Không sử dụng bộ lọc |
40 giây |
0.9 ppm |
2.0 ppm |
100 giây |
0.6 ppm |
1.3 ppm |
1000 giây |
0.19 ppm |
0.4 ppm |
Điều kiện đo :
Thiết bị : EDX-700 Ống phóng tia X : Rh Bộ lọc : Ni hoặc không sử dụng Môi trường : Không khí |
Điện: 50 kV at 15 mA Dead Time 25% Đường kính đo 10 mm Thời gian đo 40 giây |
Nguồn: ETA