Tin chuyên ngành

Phân tích thực phẩm bị nhiễm các chất độc hại

Ngày nay, thực phẩm sạch đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ xã hội vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Trong tất cả các chất độc hại thì Asen là nguyên tố nguy hại hàng đầu trong thực phẩm cần phải được phát hiện và kiểm soát. Máy EDX của Shimadzu cung cấp một giải pháp để kiểm tra sản phẩm thực phẩm chứa hàm lượng Asen thấp tới 0,5 ppm (thậm chí thấp hơn).

 Dưới đây là 4 hình ảnh về các phổ khác nhau của Asen với các hàm lượng khác nhau. Hình 4 thể hiện phổ của As khi sử dụng bộ lọc chùm tia Ni.

 

Hình 1. 0.39% Asen trong trà Ô Long.

Hình 2. 0.35% Asen trong nước cam

 

Hình 3. 0.39%  Asen in bột ca ri

Hình 4. 10 ppm As khi sử dụng bộ lọc Ni và không sử dụng bộ lọc Ni

Tóm tắt kết quả:

Độ chính xác của phép đo định lượng:

Các mẫu đo được hàm lượng As 0,39%. Các kết quả đo bán định lượng không sử dụng mẫu chuẩn được thể hiện dưới đây:

Nguyên tố

Trà Ô long

Nước cam

Bột Cari

As

H2O

   0.39%
  99.61%

   0.35%
  99.65%

   0.33%
  99.67%

Giới hạn phát hiện tối thiểu

Giới hạn phát hiện tối thiểu của As khi sử dụng và không sử dụng bộ lọc được cho trong bảng sau:

Thời gian đo

Sử dụng bộ lọc Ni

Không sử dụng bộ lọc

40 giây

0.9 ppm

2.0 ppm

100 giây

0.6 ppm

1.3 ppm

1000 giây

0.19 ppm

0.4 ppm

Điều kiện đo :

Thiết bị                : EDX-700

Ống phóng tia X  : Rh

Bộ lọc                  : Ni hoặc không sử dụng

Môi trường          : Không khí

Điện: 50 kV at 15 mA

Dead Time 25%

Đường kính đo 10 mm

Thời gian đo 40 giây

 

Nguồn: ETA

Các bài viết khác

Copyright @ 2015 TECOTEC Group